top of page

5 ที่สุดคูลดูซากุระ

วางแผนจะไปดูซากุระบานต้องทำการบ้านไปดีดีนะคับ ไม่อย่างนั้นจะเงิบเหมือนเรา แต่ไม่ต้องกลัวเรารวมแหล่งดูซากุระบานช่วงสงกรานต์ไว้ให้แล้ววว


1. Sakura-shinmachi Station สถานีรถไฟซากุระ ชิมมาชิ ซึ่งมีความหมายว่าเมืองใหม่แห่งซากุระ แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเมืองที่น่าจะมีดอกซากุระอยู่ไม่น้อย สาเหตุที่เรามาคนพบที่แห่งนี้เพราะว่าตอนนั้นไปเที่ยวโตเกียวช่วงสงกรานต์ซึ่งถ้าไปเที่ยวโตเกียวช่วงนี้บอกเลยว่าซากุระร่วงหมดไปแล้วจร้าาาาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน วางแผนว่าจะไปดูที่สวนอูเอโนะ พอไปถึงแม่ถามว่าไหนซากุระไม่เห็นสักดอก “T_T” เราเลยต้องหาที่ใหม่ที่ใกล้ๆทันทีเพราะกลัวพ่อกะแม่จะเสียใจ ค้นไปค้นมาก็เจอที่นี่ซึ่งไม่ไกลเลยนั่งรถไฟจากสถานี ชินจูกุ Shinjuku แค่ครึ่งชม.เท่านั้น หาวิธีไปง่ายใน google ได้เลยครับ

ความพิเศษของที่นี่คือจะมีซากุระพันธ์ร่วงช้าซึ่งจะมีสีชมพูเข้มและจะร่วงช้ากว่าซากุระในเมือง แต่เดี๋ยวก่อนซากุระพันธ์ุในเมืองก็มีที่นี่เช่นกัน สรุปว่ามาที่ สถานีรถไฟซากุระ ชินมาชิ มีแต่ได้กับได้ เดินออกมาจากสถานีก็จะเจอเลยคับ เห็นแล้วน้ำตาจะไหลฟินไปตามๆกัน


*สำหรับมนุษย์เงินเดือนแบบเราที่จะไปโตเกียวได้เฉพาะช่วงหยุดยาวเช่นสงกรานต์ ก็มุ่งตรงไปที่นี่ได้เลย อย่าไปเสียเวลาที่สวนโน้นสวนนี้ ยกเว้นว่าใครจะไปโซนเหนือๆก็อาจจะยังมีโอกาศดูซากุระอยู่คับ


ออกมาจากสถานีรถไฟ #SakuraShimmachi ก็จะวิวนี้เลย


อันนี้ก็จะเป็น ดอกซากุระพันธุ์แสนบอบบาง


อันนี้เป็นอีกที่ในโตเกียว ยืนต้นเดียวเด่นๆ #WadakuraFountainPark #ImperialPalace


2. Central Park สวนใหญ่กลางเมืองนิวยอร์ก ซากุระที่นี่คือพันธ์ุเดียวกับที่ญี่ปุ่นเลย ทำไมเหรอะ เพราะว่ารัฐบาลญี่ปุ่นส่งมาให้เองเป็นของขวัญกระชับความสัมพันธ์ทางการฑูตนะสิออเจ้า สวยแบบสุดๆ คนที่นี่ไม่ค่อยเห่อมานั่งดูดอกไม้แต่จะออกมานั่งสวนเพื่อรับแดดมากกว่า ดังนั้นการมานั่ง ฮานามิ (การนั่งชมดอกไม้บาน) ที่เซ็นทรัลพาร์คก็สบายๆไม่ต้องแย่งกับใครแถมยังมีดนตรีสดลอยมากับสายลมอีกด้วย ใครไปนิวยอร์กช่วงหยุดสงกรานต์พลาดไม่ได้จิงๆ


ทั้งสวน มุมนี้น่าจะดีที่สุด


สถิตอยู่มุมนี้เลยก็แล้วกัน :-p จับ Gopro วางพื้นแล้วกดรัวๆ


3. วัดคิชู ประเทศภูฏาน (Kichu Lhakhang) ถึงแม้ต้นซากุระที่นี่จะไม่ได้ขึ้นเรียงต้นหนาดกแต่ก็เป็นต้นซากุระ (ต้นเชอร์รี่) ที่ขึ้นในวัดอันศักดิ์สิทธิ์ในเมืองพาโรประเทศภูฏานที่มีอายุมากกว่าพันปี ต้นซากุระที่นี่เลยมีลำต้นขนาดใหญ่แถมยังมีให้ดูทั้งดอกสีขาว ชมพูเข้ม ชมพูอ่อนอีกต่างหาก รอบๆวัดก็จะมีต้นไม่ชนิดอื่นๆด้วยเช่นต้นแมคโนเลีย และเถาวัลย์ของดอกวีสเทอเรียสีม่วงที่ขึ้นตามกำแพงวัด ภูฏานเลยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากมาเที่ยวในช่วงหยุดสงกรานต์ อากาศก็เย็นสบาย คนประเทศนี้ก็น่าร้ากน่ารัก


ต้นเชอร์รี่ที่กำลังออกดอกเต็มที่และสนพันปีที่วัดคิชู


ดอกแมคโนเลีย


4. ไฮดย์ ปาร์ค (Hyde Park) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่นี่อาจจะไม่ใช่ดอกซากุระเหมือนของญี่ปุ่นแต่จะเป็นดอกต้นเชอร์รี่มากกว่า ซึ่งดอกก็จะมีสีชมพูสด ขึ้นดกเต็มทั้งต้นจนมองไม่เห็นใบ มีความสวยเบอร์แรง ถ่ายรูปลง IG อวดเพื่อนต้องมีอ้าปากค้าง บางคนก็จะชอบดอกของเชอร์รี่มากกว่าเพราะดอกจะอัดแน่นไปด้วยกลีบสีชมพู ลักษณะคล้ายกะเอากระดาษเช็ดปากตามราดข้าวแกงสีชมพูมาขยุ้มขยำให้เป็นก้อน แถมดอกอันนี้ก็จะอยู่ติดต้นนานกว่าซากุระอีกด้วยคับ ทนฝนทนแดด


กระจุกไหมละ


Zoom มาใกล้ๆ


5. สวนจตุจักร ไม่ได้พิมพ์ผิดคับ แต่เรากำลังหมายถึงดอกของต้นชมพูพันธ์ทิพย์ที่มีความสวยงามไม่แพ้กับดอกซากุระ ซึ่งจะบานในช่วงประมาณกลางเดือนมีนาคมตามริมถนนพหลโยธินและเรียกความสนใจแก่คนไทยคนนอกได้ไม่น้อย จนอยากจะให้ฉายาว่า “ซากุระไทยแลนด์” ไม่ต้องบินไปดูถึงต่างชาติ ซึ่งแม้อากาศจะร้อนหน่อยๆแต่ก็สวยไม่เป็นรองใคร ของดีประจำชาติก็ไม่ควรมองข้ามนะคับ


#ชมพูพันธ์ุทิพย์


109 views0 comments

Comments


bottom of page