top of page

อินเดี๊ยอินเดีย ที่ "โกลกาต้า"

พอบอกเพื่อนๆว่าจะไปเที่ยวอินเดีย ทุกคนก็ถอนหายใจแล้วมองบนเบ้ปาก เบือนหน้าหนีแบบไร้เยื่อใย ทิ้งให้ประโยคบอกเราของผมปลิวหายไปกับสายลม 55555 มันก็อาจจะจริงส่วนหนึ่งที่มีใครหลายๆคนบอกว่าจะไปประเทศนี้ต้องใจถึง แต่ก็นะไปประเทศธรรมดาโลกไม่จำหรอก งานนี้ต้องขอลุยประเทศอินเดียสักครั้งในชีวิต

ทำไมต้องเป็นเมืองโกลกาต้า


ง่ายๆเลยครับ โกลกาต้าเป็นเมืองในอินเดียที่บินตรงจากไทยโดยใช้เวลาแค่ 2 ชม.และที่สำคัญน่าจะเป็นเมืองที่ศรีวิลัยสุดๆในแถบเบงกอล (ภาคตะวันออกของอินเดีย) หากใครจะเริ่มหัดเที่ยวประเทศในแถบเอเชียใต้ก็ขอแนะนำให้เริ่มจากหัวเมืองใหญ่ๆแบบนี้ก่อน จะได้ไม่ช็อค :-) 😂


การเดินทางจากประเทศไทยมีให้เลือกหลายสายการบิน ทั้ง Full service เช่น การบินไทย ภูฏานแอร์ไลน์ ดรุกแอร์ (2 สายการบินนี้เป็นของภูฏาน) หรือจะเป็น Low cost เช่น ไทยแอร์เอเชีย อินดิโก หรือ สไปซ์เจ็ท แต่ไม่ต้องห่วงครับไม่ว่าจะบินสายไหน ในเครื่องก็จะมีแต่เราที่เป็นคนไทย เพราะที่เหลือก็จะเป็นชาวอินเดียทั้งส้ิน Welcome to India ตั้งแต่ยังไม่ออกจากประเทศกันเลยที่เดียว


ความคิดส่วนตัวถึงแม้คนอินเดียจะมีความวุ่นวายในระดับหนึ่ง แต่ลึกๆคนอินเดียนั้นเป็นมิตรและมีน้ำใจมากเลยทีเดียว ผมว่าเราจะควรจะต้องเปิดใจเราก่อน ลบล้างความเชื่อที่คนอื่นพูดเป่าหูเราที่เกี่ยวกับคนชาตินี้ หากทำได้เราก็จะเห็นอีกมุมหนึ่งของคนชาตินี้ที่อาจจะทำให้เราหลงรักอินเดียไปเลยทีเดียว


Kolkata Airport (CCU)

Kolkata จัดเป็นเขตเบงกอลตะวันตก

เที่ยวไปเรื่อยๆ เมื่อยก็พัก

โกลกาต้าเป็นเมืองหลวงเก่าของอินเดียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตตะวันออกสมัยที่ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ จึงทำให้สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นอังกฤษอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นสถาปัยกรรม ชื่อถนน ไนท์คลับ ว่าแต่ผมมาที่นี่ไม่ได้มาดูสิ่งสวยงามแต่อยากจะเห็นความดิบของเมืองโกลกาต้ามากกว่า และนี่คือที่ที่ผมอยากแนะนำให้คุณไปดู ไปชิม ไปลองกัน...


1. วัดกาลีเกต (Kalighat Temple) กับกลิ่นเลือดของการบูชายัญ

วัดฮินดูที่ชาวอินเดียพากันไปขอพรเจ้าแม่กาลีกันอย่างไม่ขาดสาย และคงเป็นเรื่องราวอันซับซ้อนของศาสนาที่จะไหว้ด้วยดอกชบาสีแดงอย่างเดียวไม่พอ งานนี้เลยต้องมากับการปาดคอแพะกันสดๆเพื่อเอาเลือดเอาเนื้อมาบูชาเพื่อให้พรที่ขอเห็นผลเร็วขึ้น แถมการเข้าในวัดอินเดียทุกที่ต้องถอดร้องเท้า งานนี้เลยฝ่าตรีนสีเลือดกลับโรงแรมมาด้วย ตอนล้างเท้าถึงกลับกลืนน้ำลาย 😱

ของเส้นไหว้ เจ้าแม่กาลีลิ้นดำ Kalighat

2. อาหารข้างถนน 108 พันอย่างที่ต้องลองเพื่อทดสอบกับความแข็งแรงของลำไส้ อาหารที่ขายอยู่บนทางเดินเท้าในเมืองโกลกาต้าหาง่ายได้ทุกที่คล้ายกับบ้าน มีทุกที่และหลากหลายรูปแบบ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ

- ชามาสาล่า (masala tea) ชารสชาติเข้มข้นที่ต้มร้อนๆกับนมจนล้วกปาก เสริฟในจอกดินเผาที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ต้องห่วงว่าจอกจะไม่สะอาดเพราะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ส่วนใหญ่ชาจะต้มแบบสองหม้อคือแบบมีน้ำตาล และแบบจืด บางร้านถ้าจะให้พรีเมี่ยมหน่อยก็มีการโรยหญ้าฝรัน (Saffron) ราคาตั้งแต่ 10-80 บาท


Masala Tea
ชามาสาล่าอันนี้ 60 บาทเพราะโรยหญ้าฝรัน

ร้านขายชา สังเกตดีดีมีสองชั้น 555

- พานิปุริ (pani puri) จะมองหาอาหารชนิดได้ง่ายมาก ให้สังเกตรถเข็นที่มีกองแป้งกลมๆเหมือนเอาขนมครกสองอันมาประกบกัน บางรถเข็นมีเป็นพันลูกเลยทีเดียวเพราะส่วนใหญ่ 1 คนจะกินประมาณ 5-10 ลูก วิธีการก็คือ คนขายจะให้ถ้วยสำหรับวางลูกกลมๆที่เป็นแป้ง ที่แปลกก็คือถ้วยนี้ทำมาจากใบกระวาน เมื่อเอาลูกใส่ในถ้วยคนขายจะเจาะรูบนแป้ง จากนั้นเอาน้ำซุปรสชาติเปรี้ยวๆเทใส่เข้าไปในลูกโรยด้วยผักชี บีบมะนาวและโรยพริก จากนั้นก็กินเข้าไปทั้งคำ ไม่น่าเชื่ออร่อยดี จากที่ชิมซุปจะมีเนื้อของมันฝรั่งและหอมแดง ผมกินไป 5 ลูก จริงๆกินได้อีกแต่กลัวขี้แตก 555


พานิ ปุริ Pani puri

- พาพ บฮาจิ (pav bhaji) เห็นครั้งแรกแล้วคล้ายๆน้ำซอสสปาเก็ตตี้ อาหารอันนี้เหมือนอยู่บนกระทะร้อนตลอดเวลา ดูแล้วไม่น่าจะมีพิษภัยกับไส้พุง รสชาติก็จะเผ็ดๆที่มาพร้อมกลิ่นเครื่องเทศ กินคู่กับขนมปังปาดเนยโดยมีเครื่องเคียงเป็นมะนาวและหอมแดง อร่อยผ่าน!


Pav Bhaji อาหารอินเดียแล้วอร่อย

- กาตีโรล (kati rolls) เป็นการนำแป้งมาห่อเนื้อย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อแกะ ไก่ เพราะคนอินเดียไม่กินเนื้อ ส่วนหมูพอมีบ้าง แนะนำให้ไปร้านที่ชื่อ Kusum Rolls เลยหากอยากลอง เพราะร้านนี้อร่อยแน่นอนแต่อาจจะคิวยาวไปหน่อย


กาตีโรล ต้องของร้าน Kusum เท่านั้น

- โมโม่ (momo) อันนี้จะคล้ายกับเสียวหลงเป่าแต่แป้งจะหนากว่า ข้างในก็จะยัดไส้ซึ่งจะเลือกได้ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ อาหารชนิดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเนปาล ในโกลกาต้าโมโม่จะเจอได้ในร้านอาหาร ไม่ค่อยเห็นขายตามรถเข็น


Momo Indian West Bengal Cruisine
โมโม่ หลายไส้ให้เลือก

3. พิพิธภัณฑ์อินเดีย คนอินเดียจ่าย 10 บาท คนต่างชาติจ่าย 200 การจัดแสดงผลงานแบ่งสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวประวัติของอินเดีย วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม จะติดก็แค่สภาพของตัวพิพิธภัณฑ์เองที่ขาดการดูแล จึงทำให้ดูเก่าและทรุดโทรม แถวหน้าพิพิธภัณฑ์ก็จะมีร้านแผงลอยขายพวกหนังสือและตำราเรียนซึ่งราคาค่อนข้างถูกเลยทีเดียว หากใครสนใจก็ยังต่อราคาได้อีก ต่อแบบโหดๆไปได้เลยครับ4. อนุสรณ์สถานพระนางเจ้าวิคตอเรีย (Victoria Memorail Hall) อีก 1 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด แต่ผมพลาดเพราะวันที่ไปคือวันชาติอินเดียพอดี ปิด!! ก็เลยได้ถ่ายรูปแต่ข้างนอก แต่ก็สวยไปอีกแบบ5. 6 Ballygunge Place อยากจะหาร้านอาหารเบงกอลดีดีทานสักมื้อ แนะนำที่นี่เลยครับ ร้านสวย อาหารดี บริการดี ที่สำคัญคือเป็นบุฟเฟต์ ตักมาอย่างละนิดแล้วชิมดูว่าอันถูกใจ ก็กินอันนั้น ต้องมีสักอันแหละที่ถูกใจ ร้านนี้อยู่ไม่ไกลมากจากวัดกาลีเกต นั่งแท็กซี่ไปไม่ถึงร้อย6. วัดเจ้าแม่กาลี (Dakshine Kali temple) และการล้างบาปที่แม่น้ำคงคา วัดเจ้าแม่กาลีดูเหมือนจะมีหลายที่ แต่อันนี้ผมจัดเห็นเป็นสาขาใหญ่ เพราะนั่งออกมาไกลมากจากตัวเมืองอาจด้วยเพราะรถติด ผมนั่งแท็กซี่โดยใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมงกว่าๆ มาถึง บริเวณในวัดที่จะไหว้เจ้าแม่กาลีลิ้นดำ ห้ามถ่ายรูป ห้ามใส่ร้องเท้า ห้ามนำกระเป๋าเข้า ห้ามๆๆๆ จะฝากเพื่อนแล้วเข้าไปทีละคนหรือจะฝากไว้กับร้านค้าแถวนั้นก็ได้ ไหว้เสร็จก็ไปโยนเหรียญลงแม่นำ้คงคาว่าถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาอีก อันนี้พูดจริงๆ


Dakshine Kali temple

แม่น้ำคงคา

7. สะพานเหล็กแห่งโกลกาต้า (Bowrah Bridge) ระหว่างทางกลับเข้าเมืองเราก็แวะที่สะพานเหล็กอันยิ่งใหญ่ของเมืองนี้ซะเลย ลองไปเดินข้ามสะพานวัดระยะทางไปกลับประมาณ 3 กม. สบายๆกัยอากาศเย็นๆ


Bowrah Bridge

8. พลาดไม่ได้เลยคือต้องหาผับ บาร์ ดื่ม เต้นสักเล็กน้อยก่อนกลับ ผมเปลี่ยนไปหลายร้านสุดท้ายมาลงเอยร้านนั่งชิว Live music ใกล้โรงแรม บอกเลย Happy มากๆ


อินเดีย ไม่มาลองก็ไม่รู้ มาแล้วก็จะหลงประเทศนี้โดยไม่รู้ตัวนะจะบอกให้ :-)

ยังมีรูปอีกเยอะที่ผมอยากจะแชร์ให้ได้ชมกันอีก โดยเฉพาะชุดแต่งงานอินเดียหลักแสน👇🏻 ยังไงไปตามชมใน instagram ของแทรเวลคอลเลคชั่นได้นะคับ แล้วเจอกันในรีวิวต่อไป154 views0 comments

Comments


bottom of page